Thị trường Bao bì
24/10/2023

Thị trường nhãn hàng Trung Quốc tăng trưởng bất chấp đại dịch kéo dài

Khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau nhiều năm đóng cửa vì Covid-19, ngành công nghiệp nhãn hàng đã sẵn sàng phục hồi với nền kinh tế của đất nước.

Thị trường nhãn hàng Trung Quốc tăng trưởng bất chấp đại dịch kéo dài

Tóm tắt:

  1. Tăng trưởng thị trường nhãn hàng Trung Quốc: Trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa trở lại sau nhiều năm do đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp in nhãn được kỳ vọng sẽ phục hồi cùng với nền kinh tế của đất nước.
  2. Sự tăng trưởng về nhãn hàng ở châu Á-Thái Bình Dương: Theo báo cáo mới nhất của AWA, năm 2021, tổng lượng nhãn tiêu thụ trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương vượt quá 30 tỷ mét vuông và chiếm 45% thị trường nhãn quốc tế. Trong đó, nhãn hàng sản xuất tại Trung Quốc chiếm 58% tổng thị trường nhãn hàng châu Á, tăng 5.3% so với năm 2020.
  3. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19: Đại dịch đã ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc và ngành in nhãn, làm giảm tốc độ tăng trưởng của ngành, nhưng nhãn hàng cho thuốc, rượu và sản phẩm chống dịch bệnh đã tăng trưởng ổn định.
  4. Sự số hóa và tự động hóa: Ngành in nhãn Trung Quốc đang trải qua sự số hóa và tự động hóa ngày càng nhiều. Công nghệ in ấn kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ và được ưa chuộng. Đồng thời, các công ty in nhãn đã tích hợp các hệ thống quản lý tự động để tối ưu hóa kinh doanh.
  5. Phát triển công nghệ thông minh: Thị trường nhãn thông minh đang phát triển tại Trung Quốc. Nước này là nhà sản xuất thẻ thông minh lớn nhất thế giới và đang thúc đẩy sản xuất thẻ RFID tần số siêu cao. Các doanh nghiệp dự đoán rằng lượng giao hàng thẻ RFID tần số siêu cao trên toàn cầu sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 10-20%.

-----

Theo báo cáo mới nhất từ AWA, vào năm 2021, tổng lượng nhãn tiêu thụ trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã vượt quá 30 tỷ m2 và chiếm 45% thị trường nhãn quốc tế. Trong đó, nhãn hàng sản xuất tại Trung Quốc chiếm 58% tổng thị trường nhãn hàng châu Á. Điều này tăng 5,3% so với năm 2020 và cao hơn so với thị trường nhãn hàng châu Á rộng lớn, tăng trưởng ở mức 4,6%.

Theo thống kê của phân khúc in nhãn của Hiệp hội Thiết bị và Máy móc In ấn của Trung Quốc (PEIAC), giá trị của thị trường nhãn áp lực Trung Quốc đã tăng từ 39,2 tỷ Nhân dân tệ (NDT) (5,75 tỷ USD) vào năm 2016 lên 50 tỷ NDT (7,37 tỷ USD) vào năm 2019. Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Với sự giảm giá trị tiêu dùng của người tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng của ngành in nhãn đã giảm đi, trong khi cùng lúc, nhãn dành cho thuốc, rượu và sản phẩm chống dịch bệnh đã đạt được sự tăng trưởng ổn định.

Theo số liệu của ngành in nhãn Trung Quốc, ước tính kích thước thị trường nhãn áp lực tại Trung Quốc sẽ đạt khoảng 59 tỷ NDT (8,7 tỷ USD) vào năm 2022.

Lực đẩy chính

Trung Quốc không lạ gì với những khó khăn mà thế giới đang đối diện, tuy nhiên, ngành công nghiệp in nhãn Trung Quốc vẫn tiếp tục đổi mới và biến đổi.

Trong khi tiêu dùng truyền thống bị hạn chế nghiêm trọng bởi đại dịch, nền kinh tế mới hướng tới công nghệ đã xuất hiện, và nhãn hàng thương mại điện tử đã tăng vọt và thúc đẩy sự tăng trưởng ổn định trong toàn khu vực cho các ngành công nghiệp liên quan như logistics.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, tổng giá trị bán lẻ trực tuyến đã đạt 13,1 nghìn tỷ NDT vào năm 2021, chiếm gần một phần ba tổng giá trị bán lẻ hàng hóa tiêu dùng của Trung Quốc, với 44,1 nghìn tỷ NDT. Năm 2021, doanh số bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc tăng 14,1% so với năm trước. Trong đó, doanh số bán lẻ trực tuyến của hàng hóa vật lý tăng 12%, đáng kể cao hơn so với tiêu dùng offline.

Theo Hội nghị Quốc gia về Quản lý Bưu chính, số lượng giao hàng trực tuyến dựa trên internet sẽ đạt 122,5 tỷ vào năm 2022, tăng khoảng 13%.

Tất cả từ nguyên liệu, mực in, phương pháp in ấn đến việc tái chế nhãn sau khi sử dụng đều được xem xét chặt chẽ về môi trường.

Các ngành dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cá nhân cũng đã có sự tăng trưởng trong những năm gần đây, do nhu cầu về thuốc chống dịch bệnh và chất tẩy trùng. Đặc biệt, doanh số bán hàng thuốc cảm lạnh và ho đã tăng vọt kể từ cuối năm 2022, khi chính sách cách ly của Trung Quốc được dỡ bỏ. Mặc dù nhu cầu về nhãn hàng liên quan đến dịch bệnh là tạm thời, nhưng đại dịch đã đưa sự tập trung đối với sức khỏe quay trở lại, vì vậy nhu cầu về nhãn hàng trong lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cá nhân trong tương lai xứng đáng được chú ý.

Nhãn thông minh cũng đang tiến vào thị trường Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc là nhà sản xuất thẻ thông minh lớn nhất thế giới, trong khi Mỹ là quốc gia tiêu thụ lớn nhất (Trung Quốc đứng thứ hai). Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu AIoT, sản lượng thẻ RFID tần số siêu cao của Trung Quốc chiếm khoảng 70 đến 80% thị phần toàn cầu. Vào năm 2021, sản xuất thẻ RFID tần số siêu cao tại Trung Quốc đạt 16,8 tỷ.

Các chuyên gia ngành công nghiệp dự đoán rằng trong điều kiện bình thường, lượng giao hàng thẻ RFID tần số siêu cao trên toàn cầu sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 10-20%. Hiện nay, các nhà sản xuất nhãn thông minh chính như Avery Dennison, Arison, Xindeco, Century và Checkpoint đã có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Kỹ thuật số hóa

Ở Trung Quốc, Internet, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và nền kinh tế trực tuyến đã được tích hợp sâu vào cuộc sống hàng ngày. Viện Nghiên cứu Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc đã phát hành một báo cáo về Phát triển Nền kinh tế Số hóa của Trung Quốc, cho thấy nền kinh tế số đang đóng vai trò quan trọng hơn làm một bộ trụ cột và tăng tốc của nền kinh tế quốc gia. Quy mô của nền kinh tế số đạt 45,5 nghìn tỷ NDT vào năm 2021, tăng trưởng theo năm so với cùng kỳ 16,2%, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng GDP theo năm trong cùng giai đoạn, chiếm 39,8% tổng GDP.

Tích hợp kỹ thuật số hóa công nghiệp sẽ tiếp tục là động cơ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số đối với nhãn hàng in ấn tại Trung Quốc.

Sản xuất nhãn ở Trung Quốc đang trở nên tự động hóa hơn. Các máy mới ra mắt được trang bị hệ thống kiểm soát thông minh bao gồm động cơ servo, đăng ký tự động và dập ép in-line, bế và các quy trình thành phẩm khác. Ngoài ra, các công ty in nhãn đã bắt đầu tích hợp ERP - hệ thống quản lý tài nguyên doanh nghiệp và các hệ thống quản lý tự động khác để tối ưu hóa kinh doanh.

Trong khi đó, việc phát triển công nghệ in ấn kỹ thuật số diễn ra cả trong nước và với công nghệ nước ngoài. Hiện nay, có hơn 10 nhà cung cấp thiết bị in ấn kỹ thuật số tại Trung Quốc. Các nhà cung cấp quốc tế như HP, Xeikon, Konica Minolta, Epson, Domino, Durst và Screen đã hoàn toàn thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Các doanh nghiệp sản xuất thiết bị in ấn kỹ thuật số trong nước như Haotian, HanGlobal, Flora, Pulisi và Vorey cũng đã tung ra máy in kỹ thuật số. Vào năm 2022, các công ty in nhãn đã tiếp tục mua sắm thiết bị in ấn kỹ thuật số.

Ưu điểm của công nghệ kỹ thuật số - không cần bản in, thời gian giao hàng ngắn và ít can thiệp của con người - đã trở nên rõ rệt trong thời kỳ đại dịch, điều này đã tiếp tục tăng cường sự phát triển của công nghệ in ấn kỹ thuật số trong khu vực.

Các công ty in nhãn Trung Quốc đang đặt ra nhiều câu hỏi tổng thể hơn khi xây dựng kế hoạch chi tiêu vốn của họ: thiết bị này có hữu ích cho việc đạt được các đơn hàng trong tương lai không? Nó có đáp ứng nhu cầu của sự biến đổi kỹ thuật số? Nó có thể cải thiện hiệu suất và giảm chi phí sản xuất không? 

Dù là thiết bị in truyền thống hay kỹ thuật số, hầu hết các công ty in nhãn đều ưa chuộng đầu tư vào các hệ thống in đa dạng, kết hợp để tăng cường khả năng chống chọi với rủi ro trong tương lai.

Biên dịch: Văn phòng Vinpas

Nguồn: Chinese label market grows despite lingering pandemic | Labels & Labeling (labelsandlabeling.com)