Thị trường Bao bì
18/9/2021

Nhựa Sinh học & Nhựa Tái chế : Giải pháp nào tốt hơn cho môi trường?

Nhựa Sinh học & Nhựa Tái chế : Giải pháp nào tốt hơn cho môi trường?
HIỆP HỘI BAO BÌ VIỆT NAM

Trong những năm gần đây, sản xuất nhựa đã tăng tốc. Sản lượng nhựa toàn cầu dự kiến đạt 600 triệu tấn vào năm 2030, nếu sản lượng tiếp tục ở tốc độ tăng trưởng như hiện nay. Hầu hết loại nhựa này không thể phân hủy sinh học, với 30-50% trong số đó được sản xuất cho các ứng dụng sử dụng một lần. Điều này tạo ra một vấn đề môi trường nghiêm trọng vì rác thải nhựa ngày càng trở thành một vấn đề cấp bách trong những năm gần đây.

Nhựa có thể phân hủy sinh học và các chiến lược tái chế tốt hơn là hai cách tiếp cận đầy hứa hẹn để giúp thế giới cắt giảm chất thải nhựa.

HIỆP HỘI BAO BÌ VIỆT NAM
Chu trình kín của nhựa phân hủy sinh học và nhựa không phân hủy sinh học

Nhựa sinh học

Việc tăng cường tập trung vào nhựa phân hủy sinh học là một giải pháp tiềm năng cho vấn đề rác thải nhựa.

Nhựa sinh học, polyme được sản xuất từ nguyên liệu sinh học, chiếm ưu thế trong lĩnh vực nhựa phân hủy sinh học và đã có rất nhiều sự phấn khích trong thập kỷ qua về tiềm năng của nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học, chẳng hạn như axit polylactic (PLA) và polyhydroxyalkanoat (PHAs).

Nhựa sinh học có thể phân hủy tự nhiên trong môi trường, có nghĩa là thế giới có thể tiếp tục sản xuất một lượng lớn nhựa mà không phải lo lắng về những gì sẽ xảy ra vào cuối chu trình tái chế.

Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản như vậy.

Thứ nhất, chỉ có khoảng một nửa số nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học ngay từ đầu. Vì vật liệu có nguồn gốc sinh học không có nghĩa là nó sẽ bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. Nhiều loại nhựa sinh học được công bố rộng rãi, chẳng hạn như PET có nguồn gốc sinh học được sử dụng trong PlantBottle của Coca-Cola, không thể phân hủy sinh học.

Thứ hai, về mặt ý nghĩa của một loại nhựa "phân hủy sinh học", hầu hết người tiêu dùng thường giải thích thuật ngữ này có nghĩa là nhựa sẽ bị phân hủy trong môi trường tự nhiên trong vài tuần đến vài tháng.

Tuy nhiên nhiều loại nhựa sinh học "có thể phân hủy sinh học" không phù hợp với định nghĩa này. Ví dụ, PLA thường được dán nhãn là có thể phân hủy sinh học, nhưng sẽ chỉ bị phân hủy trong cơ sở ủ phân công nghiệp (nơi nó có thể được làm nóng đến nhiệt độ đủ cao để vi khuẩn có thể phân hủy nó với tốc độ đáng kể). Nếu một chai PLA bị đổ xuống đại dương, nó sẽ mất hàng trăm năm để phân hủy.

Thật không may, nhiều khu vực trên thế giới không có các cơ sở ủ phân công nghiệp đủ điều kiện này, có nghĩa là việc sử dụng rộng rãi và tái chế nhựa PLA có thể sẽ không dẫn đến bất kỳ lợi ích môi trường nào.

Đây không phải là trường hợp của tất cả các loại nhựa sinh học. Mặt khác, PHA sẽ bị phân hủy trong môi trường tự nhiên qua nhiều tháng, cũng như hỗn hợp tinh bột và nanocelluloses đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Nhựa tái chế

HIỆP HỘI BAO BÌ VIỆT NAM

Tái chế nhựa là một con đường tiềm năng khác để khắc phục vấn đề rác thải nhựa trên thế giới. Mặc dù những nỗ lực tái chế toàn cầu đã tăng lên trong những năm gần đây, nhưng chỉ một lượng nhỏ rác thải nhựa được tái chế. National

Geographic gần đây đã nêu ra chỉ 9% rác thải nhựa trên thế giới được tái chế.

Các công nghệ tái chế hiện tại dựa vào công đoạn phân loại và tạo hạt lại chất thải nhựa một cách cơ học. Cách này có hiệu quả chưa cao vì hàm lượng tạp chất trong nhựa tái chế cao hơn mức cho phép.

Tuy nhiên, có một loạt các công nghệ tái chế thay thế đang nổi lên có thể dẫn đến các cơ hội hơn nữa trong chuỗi giá trị polyme. Ví dụ, chiết xuất bằng dung môi là một phương pháp tái chế có thể tạo ra một polyme tinh khiết có các tính chất cơ học tương tự hoặc có khả năng giống với vật liệu nguyên chất. Các kỹ thuật như nhiệt phân và depolyme (tạo ra monome) có thể được sử dụng để tạo nhiên liệu và nguyên liệu hóa học từ nhựa phế thải có thể quay trở lại chuỗi giá trị rộng lớn hơn.

Cả việc tăng cường tập trung vào nhựa phân hủy sinh học và tái chế polyme có thể giúp thế giới khắc phục các vấn đề về rác thải nhựa, với các cơ hội kinh doanh hấp dẫn ở cả hai khu vực. Cả hai khu vực cũng phải vật lộn để cạnh tranh với lịch sử. Các khía cạnh của các hệ thống đang cạnh tranh với nhau - ví dụ: sự thay đổi của gía dầu hay là việc tập trung nhiều hơn vào việc tái chế sẽ dẫn đến một thị trường tiềm năng nhỏ hơn cho nhựa sinh học, làm gia tăng các vấn đề kinh tế mà lĩnh vực này phải đối mặt. Tuy nhiên, bất chấp điều này, cả hai công nghệ có thể sẽ cần phải phát triển để thế giới có những hành động có ý nghĩa đối với vấn đề rác thải nhựa.

HIỆP HỘI BAO BÌ VIỆT NAM
Global Revenues from Polymer Recycling by Process

Nguồn: Rieckermann, tham khảo từ IDTechEx

Xem tất cả Bài viết liên quan