Thị trường Bao bì
9/10/2020

Màng BOPET cho một Nền kinh tế tuần hoàn

Màng BOPET cho một Nền kinh tế tuần hoàn

HIỆP HỘI BAO BÌ VIỆT NAM

Tương lai đầy hứa hẹn của màng BOPET

Trên khắp thế giới, màng BOPET (biaxially oriented polyester - polyester định hướng hai chiều) là một vật liệu được đánh giá cao bởi khả năng ứng dụng đa dạng. Trong các ứng dụng kỹ thuật như tấm mặt sau của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, lớp phim quang học, lớp cách điện, mạch in hoặc màng kim sa (sequin films), các đặc tính cơ học tuyệt vời của chúng, đặc tính trong suốt xuất sắc hoặc độ ổn định nhiệt độ cao, là không thể đánh bại. Trong các giải pháp đóng gói, nhiều đặc tính còn đáng chú ý hơn: tính ngăn cản cao, khả năng xử lý bề mặt tốt hoặc độ cứng tuyệt vời, và còn nhiều nữa.

Để khiến BOPET cũng phù hợp với xu hướng Nền kinh tế tuần hoàn, các nhà cung cấp nguyên liệu thô, Brückner Maschinenbau với tư cách là nhà cung cấp giải pháp hàng đầu cho quá trình sản xuất loại màng này, cùng các nhà sản xuất màng (phần nhiều trong số đó là khách hàng của Brückner), các nhà sản xuất bao bì và chủ sở hữu thương hiệu đang tích cực tiếp cận theo nhiều hướng.

Màng R-PET

Các thử nghiệm trên dây chuyền thí nghiệm của Brückner cho thấy rõ ràng rằng, PET sau khi tái chế có thể được thêm vào vật liệu nguyên sinh theo tỷ lệ 50%, thậm chí cao hơn, mà không làm giảm chất lượng: quang học, cơ học và độ ổn định kích thước hoàn toàn có thể so sánh với BOPET nguyên sinh 100%. Được tái chế từ các mảnh chai có chứng nhận an toàn tiếp xúc thực phẩm, loại màng này đã sẵn sàng cho một nền kinh tế tuần hoàn, và hơn nữa, giúp làm giảm lượng khí thải carbon (carton footprint). Một khách hàng của Brückner ở Ấn Độ cũng đã có những trải nghiệm tốt với màng “r-BOPET”.

Màng BOPET có thể hàn dán

PET nói chung không phải là vật liệu có đặc tính hàn dán tốt nhất. Các thành viên của chuỗi giá trị PET, cũng như Brückner Maschinenbau, hiện đang phát triển các biện pháp để thay đổi chính xác điều này. Một ứng dụng điển hình cho màng PET đơn (BOPET) hàn dán được có thể là màng nắp cho nhiều loại khay và hộp PET định hình hoặc một số màng bọc ngoài trong bao bì thực phẩm: một sự kết hợp hoàn hảo để dễ dàng phân loại và tái chế.

Các nỗ lực khác trong ngành: Màng PET “xanh” chứa ethanol sinh học tái tạo từ vật tư nông nghệp (renewable agro inputs), thể hiện các đặc tính giống như màng BOPET thông thường. Màng BOPET mỏng hơn bao giờ hết, độ dày giảm còn 10, 8 và thậm chí 6,5 µm, giúp tiết kiệm đáng kể nguyên liệu thô và lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều.

Kết luận

Tương lai của màng BOPET trong xu thế kinh tế tuần hoàn là đầy hứa hẹn. Đã có sẵn các case study (nghiên cứu tình huống) thực tế, chứng minh rằng ngay cả các tấm nhựa hỗn hợp gốc PET cũng có thể được tái chế. Bao bì BOPET đơn (Mono BOPET) sẽ đóng một vai trò quan trọng, nhờ ưu điểm vượt trội của PET trong tái chế cơ học lẫn đơn phân - hoá học (mechanical and monomer recycling). Và: Sự thật là các đặc tính vật liệu của màng BOPET cung cấp lựa chọn duy nhất để cân bằng giữa tài nguyên và hiệu quả xử lý với khả năng kết hợp vật liệu tái chế có thể tiếp xúc an toàn với thực phẩm (the ability to incorporate food contact approved recycled content over multiple cycles).

Nguồn: Brückner Maschinenbau

Xem tất cả Bài viết liên quan
Hiện tại chưa có bài viết liên quan đến chủ đề này.