Thị trường Bao bì
7/6/2023

Túi giấy Việt Nam có thể bị Mỹ điều tra chống bán phá giá

Bộ thương mại Mỹ ngày 20/6 sẽ quyết định có điều tra chống bán phá giá túi giấy nhập từ Việt Nam hay không.

Túi giấy Việt Nam có thể bị Mỹ điều tra chống bán phá giá
Túi giấy Việt Nam có thể bị Mỹ điều tra chống bán phá giá - Nguồn ảnh: Freepik

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá với túi mua hàng bằng giấy nhập từ Việt Nam. Nguyên đơn của vụ việc là Liên minh vì thương mại công bằng với túi mua hàng (Mỹ).

Theo liên minh này, năm 2022, Việt Nam xuất khẩu khoảng 162 triệu USD sản phẩm bị cáo buộc sang Mỹ, đứng thứ 2 sau Trung Quốc.

Còn dữ liệu sơ bộ từ Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) cho biết trong ngoái, giá trị sản phẩm bị đề nghị điều tra từ Việt Nam xuất sang khoảng 144 triệu USD, tăng 37,6% so với 2021. Số hàng này chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước, và đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu nhiều nhất vào Mỹ, sau Trung Quốc.

Nguyên đơn cũng nêu tên 13 doanh nghiệp của Việt Nam bị cáo buộc bán phá giá với biên độ 63,67-128,81%.

Do Mỹ xem Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường, nên DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của nước thứ ba để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam. Trong vụ việc này, nguyên đơn đề nghị sử dụng Indonesia vì quốc gia này có mức độ phát triển kinh tế tương đồng và có số lượng đáng kể các nhà sản xuất túi giấy.

Trong lúc chờ đợi quyết định của DOC, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu theo dõi chặt diễn biến của vụ việc và có chiến lược kháng kiện phù hợp, đồng thời tìm cách đa dạng hóa thị trường, sản phẩm xuất khẩu.

Nguồn: VnExpress