Chuyên gia của Vinpas
26/3/2024

Chuỗi bài viết về số hoá trong ngành in và bao bì

Số hoá là một phần tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành in và bao bì đã và đang chuyển mình từ ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, quy trình sản xuất thông minh, tiếp thị thông minh theo khu vực địa lý, bao bì thông minh… cho đến ứng dụng công nghệ NFC, in cá nhân hoá. Các ứng dụng này đã làm thay đổi tương lai của ngành in và bao bì. Để có cái nhìn chi tiết hơn, loạt bài viết sau đây sẽ giúp Quý vị có cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số trong ngành in và bao bì.

Chuỗi bài viết về số hoá trong ngành in và bao bì

1. Sự chuyển đổi của ngành công nghiệp in theo hướng “Tự động hoá và bền vững”:

Ngành in cũng như các ngành công nghiệp khác đã có nhiều bước tiến đáng kể trong những năm gần đây. Các quy trình sản xuất được tự động hoá, ứng dụng rô-bốt trong sản xuất được coi là cuộc cách mạng trong hoạt động của các công ty in và bao bì, năng suất tăng, chi phí giảm và chất lượng sản phẩm được cải thiện. Hơn nữa, sự chuyển mình này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao các nỗ lực về bền vững của ngành công nghiệp này. Bài viết này sẽ phân tích các tác động sâu sắc của tự động hoá đối với ngành in và bao bì cũng như một tương lai bền vững của ngành công nghiệp này.

2. Theo dõi và giám sát từ xa – Cơ hội cho ngành in:

Ngành in và bao bì được biết là một trong những ngành ứng dụng công nghệ tiên tiến và yêu cầu độ chính xác cao. Tuy nhiên, như những ngành công nghiệp khác nó đối diện với những thách thức và yêu cầu phải luôn được cải tiến. Một trong những cơ hội này là chức năng theo dõi và giám sát từ xa của máy móc và quá trình sản xuất in. Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm sáng tỏ các câu hỏi “tại sao điều này là cần thiết, lợi ích là gì và ai được hưởng lợi ích này?” và các công nghệ khác nhau được sử dụng trong máy móc và quy trình sản xuất in.

3. Công nghệ số đã thay đổi ngành in như thế nào?:

Cách đây không lâu, ngành in đứng trước nguy cơ đối diện với dự đoán về sự suy giảm của nó. Khi quảng cáo kỹ thuật số đang tăng mạnh và nội dung trực tuyến ngày càng phổ biến, nhiều dự đoán của các chuyên gia cho rằng phương tiện truyền thông in ấn sẽ mờ nhạt, in ấn sắp lỗi thời và bị cuốn đi bởi làn sóng của cuộc cách mạng số hoá. Tuy nhiên, thực tế lại có xu hướng ngược lại với dự đoán. Và ngành in đã không những đã tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số, chứng tỏ rằng đôi khi cách tốt nhất để tiến lên là nhìn lại quá khứ. Chúng ta hãy cùng phân tích trong bài viết này.

4. Sức mạnh tương hỗ giữa phương tiện truyền thông in ấn và truyền thông kỹ thuật số - Một tương lai an toàn và bảo mật cho sản phẩm:

Ngày nay, số hoá và các công nghệ tiên tiến ngày càng phổ biến, các công ty phải đối mặt với thách thức thường trực trong việc bảo vệ sản phẩm của mình khỏi hàng giả, hàng nhái. Việc làm giả sản phẩm và sao chép thương hiệu không chỉ gây ra tổn thất tài chính đáng kể, mà còn làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng vào một thương hiệu. Để chống lại mối đe dọa này một cách hiệu quả, ngành in đang phát triển các giải pháp đổi mới giúp tăng cường bảo mật sản phẩm đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của thương hiệu. Một công nghệ đầy hứa hẹn trong bối cảnh này là VOD - Thiết bị quang học, kết hợp với phương tiện kỹ thuật số, mở ra những cách thức mới để đảm bảo an toàn sản phẩm. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ công nghệ trên.

5. Tầm quan trọng của quản lý màu trong in kỹ thuật số:

Quản lý màu là một yêu cầu cực kỳ quan trọng trong in kỹ thuật số để đảm bảo màu sắc tương đồng từ màn hình hiển thị đến trên vật liệu in. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao quản lý màu là cần thiết để đạt được kết quả in tốt nhất và quy trình thực hiện như thế nào?

6. Bảo mật trong thời đại in kỹ thuật số - bảo vệ bản in và dữ liệu:

Bảo mật trong in kỹ thuật số là chủ đề cực kỳ quan trọng khi ngành in ngày càng được số hoá như hiện nay và do đó rất dễ bị đe dọa bởi các tấn công mạng. Bài viết này đề cập một số đổi mới trong về bảo mật trong lĩnh vực in kỹ thuật số.

7. Blockchain (chuỗi khối) trong ngành in – xác minh chính xác, tính xác thực and theo dõi chuỗi cung ứng:

Công nghệ blockchain đã và đang phổ biến trong những năm gần đây, hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ở tất cả các ngành công nghiệp trong việc kinh doanh. Một trong những ngành có thể hưởng lợi từ tích hợp blockchain là ngành in. Bằng cách sử dụng blockchain, quy trình in ấn có thể được xác minh, tính xác thực của sản phẩm được đảm bảo, và chuỗi cung ứng được theo dõi một cách hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc triển khai công nghệ thú vị này trong ngành in ấn và các lợi ích mang lại.

8. Trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành in - 8 lý do để tích hợp trí tuệ nhân tạo vào quy trình sản xuất in:

“Giải pháp in và giải pháp kỹ thuật số” điều này nghe có vẻ mâu thuẫn về mặt thuật ngữ. Tuy nhiên, ngành in từ lâu đã biết rằng  chúng chỉ có thể đi đôi với nhau. Bất kỳ việc xử lý dữ liệu đều cần cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để cung cấp giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ngành in ấn đã trải qua một sự chuyển đổi đáng chú ý trong những năm gần đây. Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra ngày càng nhiều đổi mới và điều này đang có tác động đến các quy trình của ngành công nghiệp này. Trong bối cảnh này, AI không dừng lại ở thiết kế đồ họa mà nó còn tác động đến các quá trình trong sản xuất và lưu kho. AI cải thiện hiệu quả, tính sáng tạo và cá nhân hóa. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

9. In ấn và kỹ thuật số - Kỹ thuật số thực sự ảnh hưởng như thế nào đến ngành in?:

Tại triển lãm Drupa 2016, các giải pháp số hóa đã được trình bày, giúp làm cho công việc hàng ngày trong sản xuất in dễ dàng hơn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tự động. Trong triển lãm Drupa 2024 này, chuyển đổi số sẽ là một chủ đề chính của sự kiện này. Phần lớn các phản hồi nhận được về chuyển đổi số là “chúng tôi đang ở giai đoạn đầu” và “chúng tôi chưa biết bắt đầu từ đâu?”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích số hoá và công nghệ số sẽ ảnh hưởng đến ngành in như thế nào?

10. NFC – công nghệ liên kết giữa in ấn và kỹ thuật số:

Công nghệ NFC đưa việc số hóa và cá nhân hóa các sản phẩm in ấn lên một tầm cao mới. Từ lâu, chức năng NFC trên điện thoại di động chỉ là nguyên nhân khiến nhanh hết pin hơn và đa số trong chúng ta tìm cách tắt nó đi. Ngày nay chúng ta biết rằng NFC mở ra những khả năng mới và làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích các dự án được coi là cachs mạng của NFC trong ngành in.

11. Bao bì thông minh - Công nghệ mới của Digimarc và EVRYTHNG nâng cao tính toàn vẹn của thương hiệu:

Trong thời đại hiện nay, bao bì thông minh được cho là tấm vé một chiều để chống lại hàng giả, tăng cường bảo vệ thương hiệu, thu hút người tiêu dùng và tăng tỷ lệ tái chế. Nói cách khác, các giải pháp bao bì thông minh không chỉ sẽ tăng cường uy tín thương hiệu mà còn đẩy ngành bao bì tiến lên phía trước - hướng đến chuyển đổi số. Trong bài viết này, chúng ta cùng đề cập và phân tích các ứng dụng của bao bì thông minh và giải pháp bảo vệ thương hiệu.

12. Tiếp thị địa lý – Nguyên tắc hoạt động:

tại hội nghị in ấn & kỹ thuật số 2022, chúng ta có cơ hội thấy các chiến lược kỹ thuật số được triển khai trong sáu dự án nổi bật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ bắt đầu phân tích dự án đầu tiên về chiến lược tiếp thị theo khu vực địa lý.

13. Công nghệ kết hợp in ấn – dự án trải nghiệm đa giác quan nổi bật tại hội nghị in và kỹ thuật số:

trong bài viết này chúng ta sẽ phân tích dự án “Photobook” và công nghệ sản xuất tiên tiến đảm bảo rằng một cuốn sách trở thành trải nghiệm đa giác quan như thế nào.

14. Ba vấn đề trọng tâm của ngành in năm 2023:

trong năm 2023, ngành in vẫn bị ảnh hưởng bởi tác động của sự gián đoạn chuỗi cung ứng, khủng hoảng năng lượng và sự bất ổn kinh tế nói chung. Đó là lý do tại sao việc tập trung nguồn lực vào phát triển một số lĩnh vực nhất định của ngành in lại quan trọng hơn. Điều đó giúp tiết kiệm tài nguyên trong tương lai và đơn giản hóa các quy trình sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 3 chủ đề lớn mà ngành in nên tập trung vào nghiên cứu và phát triển: (1) Phát triển bền vững; (2) Số hoá trong sản xuất in; (3) Nâng cao khả năng tự động hoá.


Chuyên gia của Vinpas

CAO XUÂN VŨ

Giám đốc Điều hành-Học viện Print Media Việt Nam

Lĩnh vực tư vấn

  • Đánh giá công nghệ, nhân lực hướng đến chuyển đổi số
  • Giải pháp và tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất in hướng đến xuất khẩu

>> LIÊN HỆ CHUYÊN GIA

>> Xem danh sách Chuyên gia của Vinpas

Xem tất cả Bài viết liên quan