Thị trường Bao bì
7/8/2023

Làm thế nào Brazil đạt được tỷ lệ tái chế lon nhôm 100% – và liệu điều này có thể áp dụng tại các quốc gia khác?

Gần đây, Brazil đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đạt tỷ lệ tái chế lon nhôm 100%, theo các báo cáo. Làm thế nào để đạt được thành tựu quan trọng này, và làm thế nào để thành công này có thể được áp dụng ở Châu Âu? Ông Cátilo Cândido, Chủ tịch điều hành Hiệp hội Nhà sản xuất Lon Nhôm Brazil (Abralatas), sẽ chia sẻ thêm.

Làm thế nào Brazil đạt được tỷ lệ tái chế lon nhôm 100% – và liệu điều này có thể áp dụng tại các quốc gia khác?

Để bắt đầu, ông có thể giới thiệu về thành tựu quan trọng này và cho chúng ta hiểu sâu hơn về cách nó đã được đạt được không?

Mô hình tái chế của chúng tôi đã trưởng thành, được cấu trúc rất chặt chẽ và có sự phủ sóng đủ rộng để tiếp cận và xử lý tất cả lon nhôm đã qua sử dụng (UBC) tại Brazil. Lon nhôm ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, với các định dạng và kích thước khác nhau, và chúng đã chiếm dụng nhiều không gian hơn trong các ngôi nhà tại Brazil.

Vào năm 2022, chúng tôi đã ghi nhận lượng lon nhôm được tái chế vượt quá khối lượng chúng tôi bán ra. Đây là một tình huống chưa từng thấy, là kết quả của việc điều chỉnh tồn kho trong chuỗi sản xuất, nhưng một lần nữa xác nhận khả năng của chúng tôi trong việc tiếp nhận và tái chế toàn bộ lượng lon nhôm được tiêu thụ trong nước, dẫn đến tỷ lệ tái chế lon nhôm đạt 100% chưa từng có.

Sau khi đạt được thành tựu quan trọng này, ngành sẽ hướng tới những gì trong tương lai? Ông sẽ chú trọng vào những khía cạnh nào?

Chúng tôi sẽ tập trung duy trì chỉ số này và tăng nội dung tái chế, hiện đại hóa, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nhặt ve chai, và khuyến khích sự phát triển của nền kinh tế tuần hoàn.

Người nhặt ve chai, hay còn gọi là "catadores," đã đóng vai trò gì trong việc đạt được thành tựu quan trọng này? Điều này khác biệt so với quy trình tái chế/thu gom chất thải ở các nước Liên minh châu Âu, ví dụ như thế nào?

Người nhặt ve chai đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ chu trình tái chế. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực này, bởi vì họ là những người thu thập và lưu trữ đúng cách lon nhôm trước khi gửi chúng đến nhà máy. Họ là một phần quan trọng trong quy trình toàn bộ.

Quy trình tái chế tương tự trên toàn thế giới, nhưng tại Brazil, một trong những yếu tố góp phần vào thành công này là khả năng sinh lời từ nhôm vì vật liệu này có giá trị thương mại lớn. Do đó, nó là một nguồn thu nhập cho hàng ngàn người dân Brazil, họ tái bán lon để các công ty sản xuất nhôm có thể tạo ra sản phẩm mới với chi phí thấp hơn.

Yếu tố quan trọng khác góp phần vào tỷ lệ tái chế nhôm cao tại đất nước chúng ta là chu kỳ sống của nó. Trong vòng 60 ngày hoặc ít hơn, một lon có thể mua, sử dụng, thu thập, tái chế và bán lại.

Hệ thống logistics ngược (reverse logistics) hoặc hệ thống tái chế của chúng tôi đã được cấu trúc tốt và ngành lon nhôm tại Brazil coi việc này là một ưu tiên. Những cam kết công khai và chính thức mà chúng tôi đã đảm nhận, như mua tất cả phế liệu có sẵn trên thị trường trong nước; Khả năng lắp đặt để tái chế toàn bộ lượng sản phẩm chúng tôi đưa ra bán; và việc chúng tôi bắt đầu Chương trình Tái chế Brazil này vào năm 1991, là những đặc điểm khác biệt chúng tôi so với những nơi khác. Ngành của chúng tôi luôn đầu tư và tiếp tục làm việc một cách bền bỉ để cải thiện mô hình tái chế này, từ đó duy trì tỷ lệ cao như vậy theo thời gian.

Ông sẽ đối mặt với vấn đề an toàn và phúc lợi trong cộng đồng người nhặt ve chai thế nào? – và các biện pháp nào có thể thực hiện để cải thiện điều kiện làm việc và cuộc sống của họ?

Chúng tôi liên tục làm việc này. Nghề nhặt ve chai được quy định bởi Bộ Lao động của chúng tôi, với luật lệ và quy định riêng. Ngành này có các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt và chúng tôi liên tục tư vấn cho toàn bộ cộng đồng người nhặt ve chai về an toàn.

Theo quan điểm của ông, liệu các nước Châu Âu có thể áp dụng tỷ lệ tái chế 100% hay không? Ông sẽ đề xuất cách họ nên thực hiện điều này như thế nào?

Điều này hoàn toàn có thể. Để làm điều này, cần khuyến khích người dân, và đầu tư vào toàn bộ ngành, từ người tiêu dùng đến các công ty. Cần phải có các biện pháp khuyến khích tái chế, bên cạnh việc giáo dục dân số về việc phân loại chất thải.

Ngoài ra, ở các nước phát triển như Châu Âu, các chương trình Mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất (EPR) và hệ thống hoàn trả tiền đặt cọc (DRS) dường như là các công cụ cần thiết để thúc đẩy tỷ lệ tái chế cao hơn. Có nhiều yếu tố đã dẫn đến mức độ cao như vậy, có thể áp dụng tại nhiều nơi khác.

EPR là viết tắt của “Extended Producer Responsibility” - Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất. Đây là một chính sách được áp dụng trong lĩnh vực tái chế và kinh tế tuần hoàn ở Châu Âu. Theo đó, nhà sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm về việc thu gom và tái chế các sản phẩm của họ sau khi người tiêu dùng sử dụng xong. Chính sách này giúp khuyến khích các nhà sản xuất thiết kế các sản phẩm có thể tái chế và giảm thiểu lượng rác thải sinh ra từ các sản phẩm này. 
DRS là viết tắt của “Deposit Refund System” - hệ thống hoàn trả tiền đặt cọc. Hệ thống này được áp dụng trong lĩnh vực tái chế và kinh tế tuần hoàn ở Châu Âu. Theo đó, người tiêu dùng sẽ phải đặt cọc cho các sản phẩm như chai lọ, lon đồ uống, bình gas,… và khi trả lại sản phẩm đó để tái chế, họ sẽ được hoàn lại số tiền đặt cọc. Hệ thống này giúp khuyến khích người tiêu dùng tham gia vào quá trình tái chế và giảm thiểu lượng rác thải sinh ra từ các sản phẩm này. 

Rất ít quốc gia có thể duy trì tỷ lệ cao như vậy, nhưng không có quốc gia nào với quy mô và quy mô thị trường như Brazil. Chúng tôi quốc gia tiêu thụ lon đứng thứ ba trên hành tinh. Hơn 31 tỷ lon đã được bán vào năm 2022. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng sẽ còn nhiều quốc gia khác đi cùng chúng tôi trên con đường bền vững này, tạo ra lợi ích cho môi trường, kinh tế và toàn bộ dân số.

Thành tựu của Brazil trong việc đạt tỷ lệ tái chế lon nhôm 100% thật đáng hoan nghênh. Mô hình tái chế này có thể cung cấp hướng đi hữu ích cho Việt Nam và nhiều quốc gia khác trong việc quản lý chất thải và bảo vệ môi trường. Việc thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và tạo ra các biện pháp động viên, cùng với việc hỗ trợ người nhặt ve chai, sẽ góp phần thúc đẩy tái chế và bảo vệ môi trường. Hy vọng rằng các biện pháp tương tự có thể được áp dụng tại Việt Nam để góp phần xây dựng một môi trường sống bền vững.

Nguồn: How did Brazil achieve its 100% aluminium can recycling rate – and can it be replicated in the EU? | Article | Packaging Europe

Biên dịch: Văn phòng Vinpas