Quản trị - Tư vấn - Huấn luyện
6/8/2023

Vai trò của phụ nữ trong công nghiệp bao bì

Lần đầu tiên tại Interpack 2023 có một hội thảo đặc biệt Vai trò của Phụ nữ trong công nghiệp bao bì.

Vai trò của phụ nữ trong công nghiệp bao bì

Có thể nói những gì xuất sắc nhất của công nghiệp bao bì thế giới đã hiện diện tại Interpack, điều đó thật tuyệt. Nhưng nhìn xung quanh, có nhiều đàn ông hơn phụ nữ!

Từ một khảo sát người ta thấy khoảng một phần tư phụ nữ rời bỏ ngành kỹ thuật trong vòng 5 năm đầu tiên, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các đồng nghiệp nam.

Chuyện bình đẳng giới là chuyện của mọi ngành kinh tế, của các quốc gia, của toàn cầu.

Câu chuyện bình đẳng giới, ai cũng biết. Vấn đề là hành động. Chúng ta thử xem các đồng nghiệp bao bì nước ngoài nghĩ gì và làm gì?

Carey Causey, chủ tịch của Ball Beverage Packaging EMEA
Carey Causey, chủ tịch của Ball Beverage Packaging EMEA

Carey Causey, chủ tịch của Ball Beverage Packaging EMEA đã nói: “Sản xuất và kỹ thuật trong lịch sử đã được thống trị bởi nam giới. Giờ đây chúng tôi cần xem xét tất cả các quan điểm khác nhau, các góc nhìn nhiều chiều để đối phó với những thách thức và hỗ trợ khách hàng. Thực ra ai cũng nhìn thấy những đội tốt nhất là những đội bổ sung cho nhau, những đội đa dạng, trong đó có đa dạng giới tính.”

Carey Causey đã nhấn mạnh: “Bằng cách thúc đẩy bình đẳng giới và tính toàn diện trong kỹ thuật, chúng ta có thể khai thác quan điểm, kinh nghiệm và tài năng đa dạng của cả nam và nữ, dẫn đến các giải pháp đổi mới và sáng tạo tốt hơn cho những thách thức ngày nay. Mục tiêu của chúng tôi đến năm 2025 là cải thiện cân bằng giới tính ở các vị trí lãnh đạo, tăng tỷ lệ nữ giới tham gia trong các doanh nghiệp của chúng tôi”.

Ball đã đặt mục tiêu để giảm thiểu khoảng cách giới tính trong ngành kỹ thuật

Tiến sĩ Afsaneh Nabifar người đứng đầu bộ phận polyme sinh học phát triển thị trường toàn cầu của BASF “mặc dù thực tế là thế giới đang đi đúng hướng, nhưng  phụ nữ trong ngành bao bì cần có vị thế xứng đáng, đúng như nó phải có. Đó là lý do tại sao chúng ta phải duy trì động lực và nỗ lực để cho thấy sự đa dạng quan trọng như thế nào tại nơi làm việc. Vì phụ nữ ít được đại diện trong các công việc kỹ thuật và các vị trí lãnh đạo, nên việc hỗ trợ để họ đóng một vai trò quan trọng sẽ giúp giải quyết sự khan hiếm các chuyên gia được đào tạo”

Trong khi đó, Marjo Halonen, phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Metsä Board nói: “Chúng ta cần thúc đẩy các cơ hội để biến ngành bao bì trở thành một nơi làm việc hấp dẫn, vì sự đa dạng về nhân sự và văn hóa hòa nhập, từ đây chúng ta sẽ thúc đẩy khả năng đổi mới một cách bền vững. Luôn luôn còn chỗ để cải thiện và chúng tôi đang tích cực thực hiện các bước hướng tới một nơi làm việc bình đẳng và đa dạng hơn. Thật ra, sự tò mò của phụ nữ không chỉ giúp ích về năng lượng mà còn cả trí thông minh. Có lẽ phụ nữ có thể hiểu các quy trình trước những người khác.” 

Tóm lại, thế giới đã đi đúng hướng vai trò của phụ nữ ngày càng tốt hơn, tuy vậy, cũng như ở nhiều nơi, nhiều khu vực, trong công nghiệp bao bì vấn đề bình đẳng giới vẫn còn là vấn đề cần giải quyết. Phụ nữ cần phải có vai trò xứng đáng mà lẽ ra họ phải có từ lâu. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bao bì cần phải nổ lực nhiều hơn:

  • Nhìn thấy những phẩm chất, những năng lực riêng có của phụ nữ,
  • Cần có mục tiêu cụ thể, có nguồn lực, thiết kế chính sách nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong doanh nghiệp

Làm được vậy doanh nghiệp sẽ có được sự đa dạng nguồn nhân lực, có văn hóa hòa nhập, có môi trường làm việc hòa hợp, từ đó giải quyết hiệu quả các thách thức, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.


Sơn Hà

Hiện tại chưa có bài viết liên quan đến chủ đề này.