Thị trường Bao bì
3/7/2023

Chiếc hộp thông minh - "Này trợ lý ảo, thức ăn của tôi vẫn còn tươi chứ?"

Nhiều người cho rằng chúng ta không thể nhớ hai tuần trước chúng ta đã cho gì vào tủ lạnh! Vậy nên thức ăn để lâu trong tủ lạnh sẽ bị giảm chất lượng, thậm chí bị hư. Suy cho rộng ra, không lãng phí thức ăn cũng là một cách bảo vệ môi trường.

Chiếc hộp thông minh - "Này trợ lý ảo, thức ăn của tôi vẫn còn tươi chứ?"

Silo (1), một công ty khởi nghiệp ở Israel đã tạo ra một “chiếc hộp thông minh”. Đúng hơn đây là một bộ sản phẩm, gồm có hộp đựng bằng nhựa và một thiết bị nhỏ có thể để trên bàn.

Nói dễ hiểu, chiếc hộp này ngoài những chức năng chứa đựng, nó còn có những công dụng khác độc đáo, thần kỳ:

  • Giữ cho thực phẩm tươi hơn và lâu hơn, 
  • Có thể thông báo, nhắc nhở ông bà chủ thời điểm món đồ có thể bị hỏng và nhiều thông tin khác.

Để thực phẩm tươi hơn, lâu hơn, những gì phải làm là: cho thực phẩm vào hộp và đậy kín, để hộp lên thiết bị, ấn nhẹ, không khí sẽ được hút ra ngoài, giúp làm chậm quá trình hư hỏng do oxy hóa và vi khuẩn. Nói thêm, hệ thống hút chân không này là hệ thống duy nhất và đầu tiên trên thế giới, chỉ bằng một hành động là có thể hút chân không.

Để có thể “thông báo”, ngay khi hộp đặt lên thiết bị nó sẽ ngay lập tức xác định thẻ, tiếp theo công nghệ tự động sẽ kết nối với Alexa (2), Alexa sẽ hỏi thực phẩm gì đựng trong hộp. Thông tin này sau đó được ghi lại để ứng dụng điện thoại thông minh có thể thông báo lượng sản phẩm và thời gian đủ tươi để ăn. Ứng dụng cũng sẽ nhắc nhở người tiêu dùng khi một sản phẩm sắp hết và cần được bổ sung.

Vậy là xong. 

Ví dụ bạn đựng dâu tây trong hộp. Bạn chỉ cần nói: dây tây.   “Hộp nhựa” này sẽ tự động cho biết nó có thể lưu trữ sản phẩm trong bao nhiêu ngày trước khi hư hỏng, trọng lượng dâu tây còn trong hộp, …

Theo thông báo của nhà sản xuất hộp nhựa này phù hợp với máy rửa chén và an toàn với lò vi sóng.

Tal Lapidot, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Silo tin rằng “chiếc hộp thông minh” có khả năng giảm lãng phí thực phẩm từ 20-40%, tùy thuộc vào sản phẩm và nó có thể ghi lại những gì đã tiết kiệm được, bao gồm cả việc giảm lượng khí thải carbon.

Sơn Hà

Theo Packaging Europe


------------------------------------------------------------------------------

  1. Silo được thành lập vào năm 2016 và được tài trợ bởi quỹ tập trung vào AI của OurCrowd là Cognitiv Ventures. Hiện tại, Silo tập trung vào thị trường Hoa Kỳ, nhưng hy vọng sẽ triển khai hệ thống ở Châu Âu khi thị trường ở Hoa Kỳ đã được thiết lập.
  2. Alexa còn được gọi là Amazon Alexa hoặc trợ lý ảo Alexa được phát triển bởi tập đoàn công nghệ Amazon. Và cũng như các trợ lý ảo khác, Alexa có thể thực hiện yêu cầu qua giọng nói. Bạn có thể yêu cầu Alexa mở một bài hát, đọc sách, hẹn giờ, hỏi về thời tiết, giao thông… Thông qua Alexa, bạn có thể điều khiển các thiết bị IoT trong nhà bằng giọng nói.
Hiện tại chưa có bài viết liên quan đến từ khoá này.
Xem tất cả Bài viết liên quan